ขอบคุณข้อมูลจาก

 

www.manager.co.th นะครับ

 

ก๊อบมาทั้งดุ้นเลย...>>ต้นตอ ครับ<<

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

       ในปีพ.ศ. 2522-2534 ประเทศสหรัฐอเมริกามีรายงาน (ชนิดที่เปิดเผยได้) จนเรียกได้ว่าช็อกโลกกันไปฉบับหนึ่ง โดยในนั้นระบุไว้ว่าคนอเมริกันถูกสุนัขกัดจนกระทั่งเสียชีวิตเป็นจำนวนที่ น่าตกใจมาก โดยสุนัขที่คร่าชีวิตคนนั้นล้วนแล้วแต่เป็นสุนัขพันธุ์ดุทั้งสิ้น แบ่งเป็นพันธุ์อเมริกันพิทบูล 66 ราย และร็อตไวเลอร์ 37 ราย
       
       ต่อมาปีพ.ศ. 2535-2541 “ร็อตไวเลอร์” ก็ก่อเหตุขย้ำคนโหดจนกลายเป็นศพนำแชมป์โด่งถึง 33 รายโดยมีอเมริกันพิทบูลตามมาห่างๆ 21 ราย เยอรมันเชพเพิร์ด 17 ราย และไซบีเรียนฮัสกี้ 15 ราย
       
       และแม้ที่ผ่านมาในบ้านเรายังไม่มีการเก็บสถิติอย่างจริงจังว่ามีผู้ ถูกสุนัขกัดปีหนึ่งๆ เป็นจำนวนมากเท่าใด และสุนัขสุดโหดพันธุ์ไหนที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุดเหมือนทางฝั่งอเมริกา แต่จากข่าวครึกโครมของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ที่มีอยู่อย่างมากมายในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็ได้ส่งผลกระทบให้คนในสังคมน้อยใหญ่หันกลับมามองเจ้าตูบที่นอนเล่นนั่งเล่น อยู่ในบ้านของตัวเองอย่างไม่สนิทใจนัก โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์นักรบอย่าง “ร็อตไวเลอร์” ว่าจริงๆ แล้วความตาย-อันตรายที่ผ่านมานั้นจะทำให้เราตระหนักถึงมาตรการต่างๆ ที่จะจัดการหรือควบคุมเจ้าสุนัขได้อย่างไร
       
       เมโทรไลฟ์เล่มนี้ นอกจากจะพาไปค้นหาและนั่งซักถามกูรูถึงความหมายหลายมุมองของหมาสายพันธ์ใหญ่ อย่าง “ร็อตไวเลอร์” ว่าจริงๆ เขามีนิสัยสัญชาตญาณเป็นเช่นไร...? และถ้าเราต้องอยู่ร่วมกันในครอบครัว และสังคมนี้ ควรทำตัวกันอย่างไร เล่มนี้มีคำตอบ
       
       ***********
       
       
นี่คือส่วนหนึ่งของข่าวที่เกี่ยวข้องกับร็อตไวเลอร์
       
       - สลด!! ร็อตไวเลอร์ 2 ตัวรุมขย้ำ เด็กหญิงวัย 2 ขวบดับต่อหน้าแม่ สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ 2 ตัว รุมขย้ำหนูน้อยลูกครึ่งวัย 2 ขวบอย่างบ้าคลั่ง ดับต่อหน้าแม่
       นสพ.ไทยรัฐวันที่ 14 ส.ค.2551
       
       - หมามฤตยู ก่อเรื่องซ้ำอีก คราวนี้ หมาฆ่าหมา เจ้าสปิ๊ดกลายเป็นเหยื่อคมเขี้ยวร็อตไวเลอร์ โดนกัดท้องจนไส้ทะลัก ตายอนาถคาที่ต่อหน้าต่อตาเจ้าของเพื่อนบ้าน นสพ. เดลินิวส์วันที่ 26 ก.ย.50
       
       - ร็อตไวเลอร์ผีสิง งับคอเด็ก ขย้ำตายสยอง! โดยลำคอเหยื่อมีรอยรูเขี้ยวนับสิบรอย บริเวณไหล่ทั้ง 2 ข้างไปจนถึงหน้าอกรวมไปจนถึงต้นขาขวา มีทั้งรอยเล็บและรอยเขี้ยวอีกนับไม่ถ้วน
       นสพ.ข่าวสดวันที่ 17 ธ.ค. 2551
       
       - ร็อตไวเลอร์เครียด โหดก่อเหตุสยอง! ขยํ้า “เจ๊กิม” เศรษฐีธุรกิจกระเทียมดับคาบ้าน
       นสพ. เดลินิวส์วันที่ 24 ม.ค.2550
       
       - ร็อตไวเลอร์หมาโหด ขย้ำน้องไอซ์ 3 ขวบหน้าเละ เย็บ 100 เข็ม
       นสพ.ไทยรัฐ 14 พ.ค. 49
       
       - นครศรีฯ - ร็อตไวเลอร์ขย้ำเด็ก 9 ขวบ เจ็บสาหัส
       นสพ.เดลินิวส์ วันที่ 20 ต.ค.2548
       
       *************
       
       
คู่มือสังเกตพฤติกรรม

       ร็อตไวเลอร์ เป็นสุนัขที่มีเผ่าพันธุ์มายาวนานมาตั้งแต่ยุคโรมันโบราณ โดยทางกายภาพเป็นสุนัขที่แข็งแรงมาก รูปร่างกำยำล่ำสัน ดูสง่า หรืออาจจะดูน่ากลัว แต่ด้านจิตใจ เป็นสุนัขที่มีความอ่อนไหวสูง มีข้อห้ามอยู่ 2 ประการสำหรับการเลี้ยงร็อตไวเลอร์ คือ 1. ห้ามกักขังไว้ในที่แคบ 2. ห้ามทอดทิ้ง ต้องดูแลแบบเอาใจใส่เป็นพิเศษ ยิ่งถ้าเป็นตัวเมียยิ่งชอบคลอเคลียกับคน มีนิสัยขี้อ้อนด้วย ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบพฤติกรรมเหล่านี้